Những món ăn chay

Sưu tầm, chuyển ngữ và giải thích:  Tâm Tịnh 

 

        Ở trang này Tịnh cập nhật những món ăn chay trên thế giới để quý vị tham khảo.  Những món ăn chay Việt nam đã được cập nhật ở những trang Phật giáo khác.  Kính chúc quý vị ăn chay ngon, nấu thức ăn chay ngon, phát tâm ăn chay 1 ngày trong tháng hay nhiều hơn càng tốt, đặc biệt là ăn trường chay để con đường tu hành của quý vị giảm thiểu đi rất nhiều chướng ngại như Tịnh vậy.  Khi tham khảo những món ăn chay này, quý vị có thể trở thành những người nấu ăn chay giỏi.  Tên của tất cả các món ăn chay được sắp xếp theo thứ tự của bản chữ cái ABC để quý vị tham khảo.  Tịnh sẽ cập nhật những món ăn chay này lên sau. 


        Một vài điều quý vị nên cẩn thận khi nấu ăn

        Bất cứ khi nào quý vị nấu ăn, có một số luật an toàn mà quý vị phải luôn ghi nhớ.  Ngay cả những đầu bếp kinh nghiệm theo những luật an toàn này khi họ ở trong bếp: 

        Quý vị phải luôn rửa tay trước khi cầm thức ăn, phải luôn rửa thật sạch những trái cây và rau cải sống để sạch bụi, hóa chất, thuốc trừ sâu.  Quý vị nào nấu món mặn thì phải rửa gia cầm, cá và thịt bằng nước lạnh. 

        Quý vị phải dùng một cái bảng cắt (cutting board) khi cắt rau cải và trái cây.  Đừng cắt rau cải và trái cây trong tay của quý vị !  Quý vị phải luôn nhớ cắt theo hướng ra xa người và những ngón tay của quý vị.  Tóc dài và quần áo luộm thuộm có thể dễ dàng bắt lửa nếu ở gần những bếp ga (burners of stove).  Nếu quý vị có tóc dài, hãy cột về phía sau trước khi nấu ăn. 

        Quý vị hãy đổi hướng những tay cầm của những cái nồi về phía sau của bếp lò (stove) vì thế tay áo và vàng bạc của quý vị không vướng vào chúng.  Điều này rất quan trọng khi các em nhỏ đang đi vòng quanh.  Họ có thể dễ dàng hất cái nồi và bị phỏng. 

        Quý vị hãy mở cái nắp của nồi đang sôi để hơi nước bốc ra xa từ quý vị vì thế quý vị sẽ không bị phỏng. 

        Nếu quý vị bị phỏng, hãy giữ vết phỏng dưới nước lạnh của vòi nước.  Đừng đặt mỡ hay là bơ lên vết phỏng.  Nước lạnh đem sức nóng ra ngoài, nhưng mỡ hay bơ chỉ giữ sức nóng vào trong.  Theo Tịnh biết thì quý vị có thể sức nước nắm lên vết phỏng thì sẽ không bị phồng da sau đó. 

        Nếu mỡ hay dầu bắt cháy thì quý vị hãy vất chất sô-đa (baking soda) hay là muối vào đáy của ngọn lửa để dập tắt nó.  Nước sẽ không dập tắt được mỡ hay dầu đang cháy.  Hãy gọi cho sự giúp đỡ và cố tắt tất cả các bếp ga liền.  Theo Tịnh biết thì quý vị tắt các bếp ga sớm trước, và có thể dùng một cái mền hay áo nào dầy (ví dụ áo vải jean hay khaki) để thẩy trùm lên ngọn lửa thì nó sẽ tắt liền.  Nhớ đừng dùng mền hay áo mỏng vì lửa có thể cháy luôn những thứ này. 


        Những đơn vị đo lường:

Trọng lượng: 

1 ounce (oz.) = 28.0 grams (g)

8 ounces = 227.0 grams

1 pound (lb.) or 16 ounces = 0.45 kilograms (kg)

2.2 pounds= 1.0 kilogram 


Chiều dài: 

1/4 inch (in.) = 0.6 centimeters (cm)

1/2 inch = 1.25 centimeters

1 inch = 2.5 centimeters 


Đơn vị thể tích:  

1 teaspoon (tsp.) = 5.0 milliliters (ml)  (1 teaspoon = 1 muỗng trà hay muỗng cà phê)

1 tablespoon (tbsp.) = 15.0 milliliters  (1 tablespoon = 1 muỗng canh hay muỗng ăn cơm)

1 fluid ounce (oz.) = 30.0 milliliters 

1 cup (c.) = 240 milliliters  (1 cup gần bằng nửa xị.  Gần bằng ly uống nước loại nhỏ) 

1 pint (pt.) = 480 milliliters  (1pint gần bằng 1 xị, 2 cups = 1 pint)

1 quart (qt.) = 0.95 liters (l)  (1 quart gần bằng 1 lít, 4 pints = 1 quart)

1 gallon (gal.) = 3.80 liters  (4 quarts = 1 gallon)


Nhiệt độ:  

212°F = 100°C (nhiệt độ nước bắt đầu sôi)

225°F = 110°C

250°F = 120°C

275°F = 135°C

300°F = 150°C

325°F = 160°C

350°F = 180°C

375°F = 190°C

400°F = 200°C (Để chuyển đổi từ độ F, Fahrenheit, đến độ C, Celsius, thì quý vị trừ 32 và nhân 0.56) 


Cỡ xoong nồi, chảo (dùng làm để nướng bánh có nắp đậy và có tay cầm với những cỡ khác nhau) 

8-inch cake pan = 20 x 4-centimeter cake pan.  Cake pan là chảo làm bánh ngọt.

9-inch cake pan = 23 x 3.5-centimeter cake pan

11 x 7-inch baking pan = 28 x 18-centimeter baking pan.  Baking pan là chảo nướng.

13 x 9-inch baking pan = 32.5 x 23-centimeter baking pan

9 x 5-inch loaf pan = 23 x 13-centimeter loaf pan.  Loaf pan là chảo làm ổ bánh gì đó. 

2-quart casserole = 2-liter casserole.  Casserole là chảo nướng loại lớn. 

Cơm chay   

        Trong nhiều gia đình nấu cơm đúng cách thật khó.  Thường thường khi nấu xong cơm bị biến thành những khối nhão và không ngon miệng.  Nếu nấu bằng một cái nồi kiểu chảo lớn (saucepan:  Nồi nấu ăn có tay cầm theo kiểu vừa nồi vừa chảo) với nhiều nước rồi sau đó chiết bớt nước đi thì thật lãng phí.  Vì nhiều chất dinh dưỡng từ gạo, nhất là vitamin B1, bị mất đi.  Những công thức nấu ăn sau đây thì có nhiều tin cậy và hạp khẩu vị qua kinh nghiệm nấu ăn. 

        Làm cách nào để nấu cơm:  Nguyên liệu:  Một lb. gạo tốt, 1 quart nước, 1 oz. của bơ, thêm muối vào cho vừa ăn.  Cách nấu:  Vo gạo và đặt lên lò với 1 quart nước lạnh với bơ và muối.  Để gạo sôi nhẹ, quậy một chút để ngăn ngừa gạo dính vào nồi theo kiểu chảo (saucepan).  Khi gạo sôi rồi, để nồi qua một bên và cứ để gạo sôi nhè nhẹ (quý vị có thể vặn lửa thật nhỏ lại nhưng phải nhớ canh chừng đừng để cơm bị khê hay khét).  Cơm sẽ được 'nấu' đủ trong khoảng 15 đến 20 phút và các hạt cơm sẽ được tách riêng ra.  Gạo không nên bị nấu quá mềm, chỉ là được nấu vừa chín để không bị sống hay nhão. 


Cơm cà ri   

        Nguyên liệu:  1 lb. của gạo Patna (hay gạo thường cũng được), 1 quart nước lạnh, 1 muỗng canh cà ri, 1 oz. bơ, muối cho vừa ăn.  Cách nấu:  Vo gạo, trộn cà ri với lượng nước vừa phải, để chung với gạo ở trong nồi (saucepan, hay quý vị dùng nồi thường hay nồi cơm điện cũng được), thêm bơ và gia vị vào rồi đặt lên lò nấu.  Nấu gạo đến khi sôi và hãy để sôi chầm chậm, và dùng đũa quậy vài lần để ngăn cơm không dính vào nồi.  Khi gạo sôi, hãy để một tờ giấy bơ (buttered paper) lên trên, và hãy để gạo tự sôi rất nhẹ nhàng mà không quậy lần nữa.  Khi tất cả nước đã thấm vào cơm, hãy dùng cơm.  Đừng để cơm bị nấu quá mềm;  gạo nấu thành cơm thường chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút. 


Cơm cà ri và cà chua 

        Nguyên liệu:  1 lb. của gạo Patna (hay gạo thường cũng được), 1 muỗng bột cà ri (hay cà ri vì cà ri đã được nghiền sẵn thành bột), lượng muối vừa ăn, và 1 oz. bơ.  Cách nấu:  Vo gạo;  trộn 1 pint của nước lạnh với bột cà ri, cho vào trong nồi với gạo, cùng với bơ và muối rồi đặt lên lò nấu.  Để lên gạo một tờ giấy bơ và để gạo sôi nhè nhẹ cho đến khì nước được thấm vào gạo.  Mất khoảng 20 phút.  Gạo nấu cách này thì những hạt gạo tơi và tách rời ra.  Đối với cà chua tiến hành như sau:  Nguyên liệu:  1 lb. cà chua. một ít bơ, tiêu và muối.  Rửa những trái cà chua và đặt chúng vào một hộp thiếc cạn với một vài muỗng canh (table spoon) nước;  rắc tiêu và muối lên cà chua, và đặt một vài mẫu bơ nhỏ trên mỗi trái cà chua.  Cho vào lò nướng (oven) rồi nướng khoảng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào cỡ những trái cà chua và độ nóng của lò.  Đặt cơm vào giữa một dĩa cạn mà có thể chịu nóng (ví dụ:  dĩa sành, dĩa nhựa.  Dĩa giấy không chịu nóng được), để cà chua vòng quanh cơm, chế nước sốt cà chua lên trên cơm và dùng. 


Cơm theo kiểu nước Bồ-đào-nha 

        Nguyên liệu:  1 tách trà có gạo, 3 củ hành loại vừa (quý vị nào ăn chay kỵ ngũ vị tân thì quý vị khỏi dùng hành cũng được), 3 trái cà chua, 2 oz. phó mát xay nhuyễn, 1/2 muỗng trà đầy thảo dược (herbs, quý vị dùng rau sống cũng được vì một số rau sống có thể dùng làm thuốc), 1 oz. bơ, tiêu và muối cho vừa ăn.  Lột vỏ và sắc hành và cà chua và chiên chúng trong bơ khoảng 15 phút;  đặt gạo lên lò với 1 pint nước;  thêm hành, cà chua, thảo dược và gia vị, và nấu tất cả cho đến khi gạo thật mềm;  dùng chung với một dĩa rau cải với phó mát đã được xay nhuyễn rắt đều lên trên.  


Cơm và những hạt đậu lãng 

        Nấu sôi gạo như trên;  kho những hạt đậu lãng Ai-cập với những củ hành đã được sắc lát, tiêu, muối, và một ít bơ, cho đến khi chín.  Đặt cơm lên dĩa, rưới lên trên mặt cơm những hạt đậu lãng và hành vừa mới kho, dùng và ăn với rau xanh. 


Cơm thơm ngon theo kiểu Ý 

        Một chén gạo (1 breakfastcupfull of rice), 4 muỗng canh phó mát đã xay nhuyễn (Parmesan hay loại khác, ghi chú của tác giả), 1 oz. bơ, 1 nhúm nghệ tây hay nghệ (nhúm là đơn vị đo lường có thể dùng ngón tay cái và những ngón tay khác để bốc lên), tiêu và muối cho vừa ăn.  Nấu sôi gạo với nước như trên, sau đó thêm phó mát, bơ, nghệ và gia vị vào;  trộn tất cả cho đều, và dùng.


Cơm mặn hay cay với những viên bánh mì bọc khoai tây chiên: 

Cơm theo kiểu Tây-ban-nha: 


Món nước quả nấu đông gồm bột bắp và sữa (blancmange): 

Món trứng chay:  Trứng gà ở Mỹ thường không có trống vì gà nuôi theo kiểu công nghiệp số lượng nhiều và gà mái nuôi riêng.  Quý vị nào ở Việt nam phải chắc chắn là trứng gà không có trống trước khi dùng: 

Món trứng chay 2: 

Món rau cải:  

Món sữa trứng (custards): 

Món xà lách: 

Những món bột làm bánh: 

Những món canh và món kho:  

Những món linh tinh: 

Những món macaroni:

Những món mặn và cay (savouries): 


Thực đơn 1: 

Thực đơn 2: 

Thực đơn hàng tuần: 

Những sự nấu sai cách: 

Thực đơn một tháng cho một người: